top of page

“ศรีศุภราชเคหะ” ทุ่มงบกว่า 2 พันลบ. ผุด “The RICE by SRISUPHARAJ”ศรีศุภราชเคหะ ทุ่มงบลงทุ่นกว่า 2 พันลบ. ในการก่อสร้าง “เดอะ ไรซ์ บาย ศรีศุภราช (The RICE by SRISUPHARAJ)” อาคารสำนักงานสุดหรู 26 ชั้น บนทำเลทองติดสี่แยกสะพานควาย ชูรางวัลการันตีอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลังงาน และติดตั้งระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยตอบโจทย์ชีวิตการทำงานที่สะดวกสบาย

คุณชญาสินี มณฑลโสภณ Executive Marketing Director บริษัท ศรีศุภราชเคหะ จำกัด ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Answer News Industrial Magazine เกี่ยวกับโครงการ เดอะ ไรซ์บาย ศรีศุภราช (The RICE by SRISUPHARAJ) ว่า เป็นโครงการอาคารสำนักงานแบบมิกซ์ยูสที่เน้นพื้นที่ใช้สอยอย่างครบวงจรและได้รับการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความสูง 26 ชั้น และชั้นใต้ดิน 1 ชั้น ซึ่งแบ่งเป็น ชั้น B1 – 4 เป็นโซนร้านอาหารและเครื่องดื่ม และร้านค้าทั่วไป รวมกว่า 40 ร้านส่วนชั้นที่ 5 – 26 เป็นพื้นที่จัดสรรสำหรับให้เช่าสำนักงาน และมีพื้นที่ชั้น 8 จัดเป็นสวนสีเขียวสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ด้านอาคารจอดรถ ชั้น B1-6สามารถรองรับที่จอดรถยนต์ได้กว่า 500 คัน ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 4 ไร่ บนทำเลทองย่านสี่แยกสะพานควาย แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร โดยใช้งบในการลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ปัจจุบัน อยู่ระหว่างการทดสอบระบบต่างๆ ภายในอาคาร ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดอาคารอย่างเป็นทางการ (Grand Opening) ในช่วงปลายปี 2566


ด้านการออกแบบอาคารได้รับแรงบันดาลใจให้มีเอกลักษณ์พิเศษโดดเด่นเป็นรูปทรง “เมล็ดข้าว” ซึ่งสอดคล้องกับประวัติความเป็นมาของสถานที่ที่เคยเป็นทุ่งศรีศุภราช ท้องทุ่งนาปลูกข้าวมาก่อน และแสดงออกถึงความเป็นไทย สื่อให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความเจริญรุ่งเรืองของพื้นที่และตรงกับชื่อของโครงการ คือ “The Rice” อีกทั้ง ยังตรงตามแนวคิดในการพัฒนาพื้นที่บริเวณหัวมุมสี่แยกสะพานควายที่มุ่งเน้นการสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่โดยรอบในส่วนพื้นที่ชั้นใต้ดิน (B1) ของอาคารยังได้รับการออกแบบสไตล์ท้องทุ่งนาภายใต้ชื่อ “ค.ควายมาร์เก็ต” โดยกลางวันจัดเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารและกลางคืนก็จะท้องทุ่งนายามค่ำคืนเป็นพื้นที่สำหรับพบปะสังสรรค์ สำหรับโซนศูนย์อาหาร (Food Court) ชั้น 4 จะออกแบบในสไตล์ทุ่งนาสีเขียว และเปิดโอกาสให้ชุมชนที่มีความสนใจเข้ามาขายอาหาร ซึ่งพื้นที่ทั้ง 2 ยังรองรับการให้บริการทั้งผู้ที่ทำงานอยู่ภายในอาคารและคนในพื้นที่ด้วย


“ชื่อโครงการและการออกแบบอาคารให้เป็นรูปทรงเมล็ดข้าว มาจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่จะต้องการสื่อให้เห็นว่า ข้าว (Rice) เป็นอาหารหลักของคนไทยและอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน และเดิม พื้นที่แห่งนี้เคยเป็น “ทุ่งศรีศุภราช” ความอุดมสมบูรณ์ของท้องทุ่งนาที่เต็มไปด้วยการปลูกข้าวที่มีความเป็นมงคล สื่อถึงความร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ (Rich and Cultivated)โดยเรายังตั้งเป้าหมายที่จะให้อาคารแห่งนี้เป็น Iconic Landmark แห่งใหม่ของย่านสะพานควาย ซึ่งจะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ในการเป็นอาคารสำนักงานที่เข้ามาพัฒนาพื้นที่ชุมชนโดยรอบ และชุมชนโดยรอบก็ร่วมพัฒนาอาคารสำนักงานไปพร้อมกัน ทำให้เกิดการร่วมมือกันในการพัฒนาเติบโตเจริญรุ่งเรืองอย่างยั่งยืน” คุณชญาสินีกล่าว


คุณชญาสินีกล่าวต่อว่า เดอะ ไรซ์ บาย ศรีศุภราช (The RICE by SRISUPHARAJ) ยังได้รับการรับรองระดับ World Class ถึง 2 รางวัล ได้แก่ รางวัล LEED Gold เกณฑ์มาตรฐานรับรองอาคารสีเขียว ที่ได้ยอมรับในระดับโลกจากสภาอาคารเขียวสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council : USGBC) โดยตัวอาคารเน้นการลดใช้พลังงานและลดการใช้น้ำ พร้อมกับพื้นที่สีเขียวโดยรอบอาคาร และรางวัล ASIA PACIFIC PROPERTY AWARDS ในสาขา Mixed Use Architecture For Thailand 2023-24 เป็นรางวัลด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุด ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลกด้วยโดยนอกจากการออกแบบอาคารที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมแล้ว ภายในตัวอาคารได้มีการติดตั้งระบบเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น และมีนวัตกรรมที่ช่วยลดการใช้พลังงาน อาทิ Contactless เป็นระบบไร้สัมผัสตอบโจทย์ ยุค New Normal ซึ่งสามารถใช้งานในส่วนของลิฟต์ที่เป็นแบบสแกนใบหน้าและแบบคีย์การ์ด, Access Control ระบบการเข้าอาคารที่มีทั้งแบบสแกนหน้า และ QR Code, Smart Parking ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดด้วย EV-Charger จำนวน 10 ช่องชาร์จไฟฟ้า และระบบจอดที่รองรับการชำระด้วยเงินสด, Mobile Banking, Rabbit Line Pay, Credit Card และ Debit Card


รวมไปถึงระบบ Air Filter ระบบปรับอากาศที่สามารถกรองฝุ่น PM2.5 และแบคทีเรียได้, Smart Lighting ระบบไฟที่ช่วยประหยัดพลังงานและอายุการใช้งานสูง และ Water Efficiency ระบบหมุนเวียนน้ำลดการใช้น้ำในอาคาร โดยพื้นที่ชั้นใต้ดิน นอกจากจะใช้เป็นที่จอดรถแล้วยังมีพื้นที่บางส่วนสำหรับรองรับปริมาณน้ำฝน ซึ่งจะจัดเก็บและนำน้ำฝนมาใช้งานภายในอาคาร เช่น การรดน้ำต้นไม้ ชำระล้าง หรือการใช้น้ำที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้งานกับคน เป็นต้นขณะเดียวกัน ยังโดดเด่นด้วยทำเลที่ตั้งของโครงการที่ตั้งอยู่ตรงแยกสะพานควาย ใกล้กับถนนหลัก จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่ ถนนพหลโยธิน, ถนนสุทธิสาร และถนนประดิพัทธ์ รวมทั้ง ตัวโครงการตั้งอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีสะพานควาย เพียง 350 เมตร และห่างจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีกำแพงเพชร เพียง 1.2 กิโลเมตร ซึ่งสามารถตอบโจทย์ต่อเจ้าของที่ธุรกิจในการเดินทางและการติดต่อต่างๆ ที่สะดวกรวดเร็วสำหรับกลุ่มเป้าหมายของผู้เช่าพื้นที่ภายในโครงการ คือ กลุ่มธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก หรือธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) ตามจุดประสงค์ของผู้ก่อตั้งบริษัท คือ คุณพ่อวิเชียร กลิ่นสุคนธ์ ที่ท่านต้องการให้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นและจุดศูนย์รวมของผู้คนในย่านสะพานควาย จึงพยายามสร้าง Ecosystem ขึ้น และในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะพัฒนาเพื่อรองรับกลุ่มบริษัทหรือธุรกิจขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน


“พื้นที่โซนสะพานควายเป็นหนึ่งในทำเลย่านธุรกิจของกรุงเทพมหานครมาแต่ช้านาน ซึ่งมีกลุ่มนักลงทุนเข้ามาปักหมุดพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน และอาคารพาณิชย์เป็นจำนวนมาก ตลอดจนเป็นศูนย์รวมและแหล่งย่านบันเทิง และเป็นพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าสายสำคัญอย่าง BTS สายสีเขียว ที่ทำให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและคึกคักเป็นอย่างมากแต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง เกิดย่านเชิงพาณิชย์ใหม่ๆ มากขึ้นทำให้ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในอดีตได้ปิดตัวลง โรงภาพยนตร์ที่เคยได้รับความนิยมก็ลดน้อยลง พื้นที่สะพานควายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเป็นอย่างมาก และในปี 2565 เดอะ ไรซ์ บาย ศรีศุภราช(The RICE by SRISUPHARAJ) พร้อมสร้างตำนานบทใหม่ในรูปแบบของอาคารที่ทันสมัย พัฒนาเป็นโปรเจกต์มิกส์ยูสและกลายเป็นไอคอนนิคแห่งใหม่ ที่จะปลุกให้พื้นที่สะพานควายกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง” คุณชญาสินีกล่าว
ดู 145 ครั้ง0 ความคิดเห็น

تعليقات


© สงวนลิขสิทธิ์
bottom of page