top of page

18 ปี EKRONES เปิดแผนธุรกิจตั้งเป้าสู่ Hub การผลิตในภูมิภาคเอเชีย

Ekornes (thailand)
Ove Johnny Borgsø

18 ปี EKRONES เปิดแผนธุรกิจตั้งเป้าสู่ Hub การผลิตในภูมิภาคเอเชีย

            จากประสบการณ์ 18 ปี บนเส้นทางธุรกิจเฟอร์นิเจอร์พรีเมียมสัญชาตินอร์เวย์ของ บริษัท อีคอร์เนส
(ไทยแลนด์) จำกัด เดินหน้าวางกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจพร้อมเปิดวิสัยทัศน์แม่ทัพใหญ่ Mr.Ove Johnny Borgsø ผู้บริหารระดับสูง ถึงทิศทางอนาคตขององค์กรปี 2567 ปักหมุดขยายการลงทุนเปิดตลาดใหม่อย่างเป็นทางการ

 

                Mr.Ove Johnny Borgsø , Managing Director, Ekornes (Thailand) Ltd. เปิดโรงงานจังหวัดฉะเชิงเทราให้ทีมกองบรรณาธิการ Answer News Industrial Magazine เข้าพบและเยี่ยมชมพร้อมให้สัมภาษณ์พิเศษ ในวาระครบรอบ 18 ปีของ อีคอร์เนส (ไทยแลนด์) เกี่ยวกับความสำเร็จ ว่า ก่อนหน้าที่จะมาเป็น EKORNES นั้น บริษัทของเราได้ถือกำเนิดภายใต้ชื่อ IMG ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ โดยก่อตั้งโรงงานในไทยเมื่อปี 2006 หลังจากนั้นได้ก่อตั้งโรงงานที่เวียดนามและลิทัวเนีย และในปี 2016 บริษัท อีคอร์เนส กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำจากประเทศนอร์เวย์ ทำการเข้าซื้อบริษัท IMG เพื่อควบรวมธุรกิจเป็น อีคอร์เนส กรุ๊ป และเปลี่ยนชื่อมาเป็น บริษัท อีคอร์เนส (ไทยแลนด์) จำกัด

Ove Johnny Borgsø
Ekornes (thailand)
Ekornes (thailand)

                ปัจจุบัน บริษัท อีคอร์เนส (ไทยแลนด์) จำกัด ถือว่าเป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุด อีคอร์เนส กรุ๊ป โดยมีพนักงานรวมทั้งหมด 1,160 คน เรียกได้ว่าจำนวนพนักงานและเจ้าหน้าที่มากที่สุดของ อีคอร์เนส กรุ๊ป ก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในช่วงแรกของการดำเนินธุรกิจจะประสบปัญหาในเรื่องการแข่งขันของราคาผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดค่อนข้างสูง แต่หลังจากในปี 2020 ทางบริษัทได้เซ็นสัญญาคู่ค้ากับบริษัท Costco ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทธุรกิจขายส่งและขายปลีกสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

Ekornes (thailand)

                โดยภายหลังจากที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Costco และคู่ค้ารายใหญ่อื่นๆ ส่งผลให้โรงงานของเราได้มีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว รวมถึงการขยายตลาดไปยังประเทศจีน และกลุ่มตลาดในเอเชียเพิ่มขึ้น ซึ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้ถือเป็นกลุ่มตลาดใหม่ของบริษัท และถือเป็นหนึ่งในความสำเร็จของบริษัท อีคอร์เนส (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นก้าวที่สำคัญและเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของการดำเนินธุรกิจ

                สำหรับในแผนการดำเนินธุรกิจปี 2024 นั้น Mr.Ove Johnny Borgsø  เปิดเผยว่า การวางแผนดำเนินธุรกิจในปีหน้าถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างท้าทายเป็นอย่างมากต่อการขับเคลื่อนธุรกิจของบริษัท เนื่องจากสถานการณ์ทั่วโลกยังคงผันผวน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาวะการแข่งขันทางธุรกิจในท้องตลาด รวมถึงปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจทั่วโลกที่หลายประเทศยังไม่ฟื้นตัว แต่ด้วย Demand ของท้องตลาด บริษัทจึงต้องมีการวางกลยุทธ์อย่างรัดกุมเพื่อรับมือกับสถานการณ์อันจะเกิดขึ้นในอนาคตหากสถานการณ์และแนวโน้มข้อพิพาทระหว่างประเทศสิ้นสุดลงทางบริษัทมั่นใจว่าความต้องการทางตลาดโลกจะเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญทางเศรษฐกิจของบริษัทต่อไป

Ekornes (thailand)

EKORNES (THAILAND)

Ekornes (thailand)
Ekornes (thailand)
Ekornes (thailand)
Ekornes (thailand)

                อย่างไรก็ตาม บริษัท อีคอร์เนส (ไทยแลนด์) จำกัด ยังคงมีแผนเดินหน้าเกี่ยวกับการก่อสร้าง และขยายโรงงานเพื่อเป็นฐานการวางรากฐานด้านการผลิตในประเทศไทยอย่างแน่นอน เชื่อว่าการขยายโรงงานในครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนต่อการเพิ่มกำลังการผลิตสินค้าให้เพียงพอรองรับต่อความต้องการของลูกค้าที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นในปี 2025

                บริษัทวางแผนจะขยายพื้นที่ในส่วนของโรงงานใหม่จำนวน 15 – 16 ไร่ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ควบคู่กับตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าในอนาคต ปัจจุบัน บริษัทมีการผลิตและจำหน่ายโดยสัดส่วน 3% เป็นตลาดในประเทศไทย และอีก 97% อยู่ในกลุ่มตลาดต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มตลาดที่ถือว่ามีกำลังซื้อค่อนข้างสูงอย่างตลาดประเทศออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งปี 2024 บริษัทจะเร่งขยายตลาดกลุ่มใหม่ๆในโซน APEC เพิ่มมากขึ้น

Ekornes (thailand)

                โดยโรงงานของอีคอร์เนส (ไทยแลนด์) เป็นโรงงานที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์หนังเพื่อการส่งออก โดยมีผลิตภัณฑ์ อาทิ เก้าอี้ และโซฟา ภายใต้แบรนด์ IMG กับแบรนด์ Stressless ซึ่งมีจุดแข็งทางด้านความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และเน้นคุณภาพสูง บวกกับความเชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์มากว่า 30 ปี ทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเรามีคุณภาพสูง เมื่อเทียบกับผู้ผลิตรายอื่นๆ และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มลูกค้าในท้องตลาดทั่วโลกด้วยดีเสมอมา

                ทุกๆ ขั้นตอนในภาคการผลิตบริษัทเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบต่างๆ เพื่อนำมาผลิตหรือประกอบเฟอร์นิเจอร์ เรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าเป็นวัตถุดิบที่ดีที่สุด ต่อให้ระยะเวลาผ่านไปนานถึง 20 ปี เฟอร์นิเจอร์ของเราก็ยังคงสภาพและสามารถใช้งานได้ตามปกติ ดังตัวอย่าง โฟมที่บริษัทเลือกนำใช้เป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะเป็นโฟมชนิดเดียวกันกับโฟมที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์

Ekornes (thailand)

                นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวไปเบื้องต้น เรื่องของวัตถุดิบที่บริษัทเลือกใช้ในการทำเก้าอี้ เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีที่สุด โดยหนังที่เรานำมาใช้จะเป็นหนังวัวเกรด Premium นำเข้า 100% จากประเทศอิตาลี และประเทศบราซิล ที่มาพร้อมกับความหรูหราแฝงไปด้วยความนุ่มนวลเวลานั่ง สามารถมั่นใจได้ว่าลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์จากเราไป นอกจากจะได้รับความหรูหรา สะดวก สบายและที่สำคัญผลิตภัณฑ์ของเรายังคง Concept เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Ekornes (thailand)

                ตลอดจนโครงการหรือกิจกรรมการ CSR ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ชุมชน ทางบริษัท ไทยพรีเมี่ยมไพพ์ ได้มีการช่วยเหลือ สังคมและชุมชนอย่างต่อเนื่อง ดังนี้ 1. ในปี 2556 ได้มีการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ใน จ.ปราจีนบุรี  จ.ลพบุรี 2.ในปี 2557 ทำการมอบเหล็กให้แก่มูลนิธิช้างและสิ่งแวดล้อม 3.ในปี 2558 ทำการมอบท่อเหล็กให้มูลนิธิคนพิการ 4.ในปี 2559 ให้การช่วยเหลือชาวนา ด้วยการซื้อข้าวจากชาวนา เพื่อนำมาแจกให้กับชุมชนในพื้นที่ตั้งของบริษัท 5.ในปี 2560 ทำการบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ให้กับพี่น้องภาคใต้ที่ประสบอุทกภัย 6.ในปี 2564 มอบเครื่องติดตามสัญญาณชีพให้กับ รพ.สมุทรสาคร ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 7.ในปี 2565 ทำการมอบเครื่องวัดความดันให้กับ รพ. สมุทรสาคร เพื่อช่วยสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์
 

                คุณณิชวดี กล่าวถึงแผนการลงทุน อีกว่า หลังจากกลุ่มเป้าหมายเราชัดเจน ยอดขายเรามีมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น จึงเริ่มวางแผนการลงทุนเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดี เพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยการลงทุนอัพเกรดเครื่องจักรเดิมเพื่อปรับปรุงศักยภาพการผลิตให้เป็นแบบ HybridTechnology ให้ใช้พลังงานน้อยลง มีการนำพลังงานสะอาด พลังงานจากแสงอาทิตย์ที่ได้มาจากการติดตั้งโซลาร์เซลล์  (Solar cell) ปัจจุบันจำนวน 1 เมกะวัตต์ มาทดแทนพลังงานที่ใช้ในการผลิตในสัดส่วน 20% และวางแผนที่จะลงทุนเพิ่มเป็น 2 เมกะวัตต์ รวมถึงกำลังพิจารณาเพิ่มเครื่องจักรใหม่ที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีการลงทุนในซอฟต์แวร์ระบบจัดการ OEE. มีการติดตั้งบ่อบำบัดน้ำเสียเพื่อลดการปล่อยน้ำเสียออกสู่ชุมชน, เราตั้งเป้าหมายไว้ว่าในปี 2568 เราจะลดการใช้พลังงานภายในโรงงานลงให้ได้มากกว่า 40% และก้าวสู่โรงงานสีเขียว (Green Factory) อย่างเป็นระบบและเต็มรูปแบบ ซึ่งการลงทุนให้โรงงานเกิดการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ก็เป็นหนึ่งปัจจัยในการเตรียมความพร้อมให้ไทยพรีเมี่ยมไพพ์ก้าวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อย่างยั่งยืนเช่นกัน

thai premium pipe
thai premium pipe
thai premium pipe

EKORNES (THAILAND)

                ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เก้าอี้แบรนด์ที่เป็นของบริษัท นอกเหนือจากดีไซน์ที่มีความสวยงาม และมีคุณสมบัติคงทนแล้ว ยังเน้นความถูกต้องตามหลักของสรีรศาสตร์ ฉะนั้น ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของเราไปใช้งาน เมื่อใดก็ตามที่นั่งเก้าอี้จะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลาย

                ในส่วนบริการหลังการขาย หากลูกค้าสนใจในผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าของบริษัทสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ www.imgcomfort.com ด้านบริการหลังการขาย เราจะมี Warranty แถมไปให้กับเก้าอี้ทุกๆ ตัว หากลูกค้าท่านใดใช้สินค้าของเราไปได้สักระยะ แล้วพบว่ามีปัญหาสามารถติดต่อบริษัทเพื่อแจ้งเคลมสินค้าได้ทันที

                ด้านเทคโนโลยีการผลิต บริษัทได้นำเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยจากต่างประเทศ รวมถึง Knowhow ในกระบวนการผลิตต่างๆ จากบริษัทแม่ประเทศนอร์เวย์ เพื่อเข้ามาใช้งานในการผลิต ประกอบด้วย เครื่องจักรที่เป็นรูปแบบ Robot, เครื่องจักรกลอัตโนมัติที่ทำงานได้ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อทำการผลิตชิ้นส่วนวัสดุให้ได้ขนาดและรูปทรงตามที่ต้องการ หรือ Computer Numerical Control (CNC) โดยบริษัทได้ลงทุนเครื่องจักรเพื่อใช้ในด้านการผลิต ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานและได้ผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพ รวมถึงลดในเรื่องของต้นทุนด้านการผลิต ตลอดจนห้องปฏิบัติการ (Laboratory) ในการทดสอบประสิทธิภาพของสินค้าเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานในระดับโลก ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพสินค้าที่ออกสู่ท้องตลาด รวมถึงการเข้าไป Support อุปกรณ์ต่างๆ ด้าน Production

                ตลอดจนทีมงานด้าน R&D อยู่ทั้ง 2 แห่ง ประกอบด้วย ที่โรงงานในประเทศนอร์เวย์ และโรงงานของประเทศไทย โดยทีม R&D ในประเทศนอร์เวย์ จะเน้นการวิจัยและพัฒนาในเรื่องของการออกแบบสินค้าใหม่ๆ Scandinavian Design ที่โดดเด่นเรื่องของรูปแบบ รูปทรง หรือนวัตกรรม ส่วนทีม R&D ของไทย จะนำการวิจัยและพัฒนาของทางนอร์เวย์มาพัฒนาให้เป็นสินค้าได้จริงเหมาะสมกับอุปกรณ์และกระบวนการผลิตของโรงงานในประเทศไทย

Ekornes (thailand)

“หนึ่งในความสำเร็จที่สำคัญและภาคภูมิใจ คือ ความเชื่อใจในทีมงานของเราทุกคน เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ที่รับผิดชอบ ท้ายที่สุดจะต้องมีการ Support ซึ่งกันและกัน โดยเราจะต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้างมองการณ์ไกล และมีความเข้าใจในทุกๆ คนและต้องมั่นใจว่า ทุกคนมีความสามารถมีความเข้าใจตรงกันในทุกๆ ขั้นตอนของการทำงาน รวมถึงมีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน สุดท้ายอย่าลืมแสดงความยินดีกับทีมงานทุกคน เมื่อเราประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้พร้อมกับให้กำลังใจซึ่งกันและกัน”

EKORNES (THAILAND)

This is a paragraph where you can include any information you’d like. It’s an opportunity to tell a story about the company, describe a special service it offers, or highlight a particular feature that sets it apart from competitors. Make sure it fits the general tone and voice of the brand, then adjust the font, size or scale to customize the style.

Background

First and Last Name

Subtitle Here

bottom of page