top of page

เจาะลึก ข่าวจริง ยิงประเด็นข่าวสร้างสรรค์
ส่งตรงและเข้าถึงผู้ประกอบการทั่วประเทศ

“เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น” กับผลงานคุณภาพ

Chieng mai.jpg

          เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น ตอกย้ำความสำเร็จขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชั้นนำในเขตภาคเหนือ พร้อมชูโครงการที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการก่อสร้างอีกหลายโครงการทั่วประเทศ

          คุณคะแนน สุภา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด หรือ CMC ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Answer News Industrial Magazine ว่า บริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด จัดตั้งขึ้นโดยตนร่วมกับผู้ชำนาญงานก่อสร้างหลายท่าน ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เริ่มต้นธุรกิจจากห้างหุ้นส่วนจำกัด ในช่วงที่เริ่มดำเนินธุรกิจระยะแรกจะเป็นการรับงานโครงการก่อสร้างขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ อาทิ งานของเทศบาลนครเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรมทางหลวง และกรมชลประทาน ซึ่งจะเน้นโครงการก่อสร้างถนนเป็นหลัก

          ในระยะต่อมาจึงได้มีการจัดตั้งขึ้นเป็นบริษัทและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และขยายงานในการพัฒนาถนนสายต่างๆ สู่การสร้างทางวิ่งในสนามบิน งานขุดและขนดินจากเหมือง งานโครงการขุดคลองส่งน้ำ และงานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ จนในปี 2526 บริษัทได้รับสัมปทานจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อประกอบและติดตั้งสายพานลำเลียงถ่านหินลิกไนต์และขี้เถ้าระยะทาง 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็กที่มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 10,000 ตัน และเป็นครั้งแรกที่ กฟผ. นำนวัตกรรมนี้มาใช้ภายในเหมืองแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง นอกจากนี้บริษัทยังได้รับงานก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือจังหวัดลำพูนอีกด้วย

ผนังคอนกรีต

          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาบริษัทได้ประสบปัญหาวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 หรือที่เรียกกันว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทอย่างหนัก แต่ด้วยความมานะอุตสาหะประกอบกับประสบการณ์และความสามารถของคุณคะแนน สุภา ร่วมกับได้รับความช่วยเหลือจากพันธมิตรทางธุรกิจและสถาบันการเงิน ทำให้สามารถบริหารจัดการจนผ่านพ้นจากปัญหาดังกล่าวมาได้ และได้รับความไว้วางใจจากผู้ว่าจ้างให้รับงานก่อสร้างในพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ จนในปี 2554 บริษัทได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 1,000 ล้านบาท เป็นการการันตีความสำเร็จด้วยผลงานคุณภาพที่ได้รับความไว้วางใจจากพันธมิตรทางธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง

          สำหรับผลงานที่ผ่านมาที่ได้รับความไว้วางใจให้เข้าดำเนินการ ในส่วนของงานก่อสร้างถนน สะพาน และทางลอด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับช่องทางการสัญจรในจังหวัดเชียงใหม่ เขตพื้นที่ภาคเหนือ และทั่วประเทศ โดยมีทั้งงานก่อสร้างถนน ขยายช่องจราจร ทั้งการก่อสร้างสะพายลอยข้ามทางแยก ทางลอดหลายแห่งในเมืองเชียงใหม่ และในพื้นที่ภาคเหนือ อาทิ ถนนสายลำปาง-เชียงใหม่-เลี่ยงเมืองเชียงใหม่, สายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด, สายลำปาง-ลำพูน, สายวงแหวนรอบกลางเมืองเชียงใหม่ และสายเลี่ยงเมืองเชียงใหม่ด้านใต้ (รวมสะพานลอยข้ามทางแยกสาย 106)

CHIENGMAI CONSTRUCTION

          รวมทั้ง งานสะพานลอยที่จุดตัดทางหลวงหมายเลข 108 กับ 1141 รวมทางแยกเข้าสนามบินนานาชาติเชียงใหม่, สะพานลอยข้ามแยกกิโลยักษ์ จังหวัดลำปาง ตลอดจนอุโมงค์โอชอง ระยะทาง 70 เมตร บนถนนทางหลวงสาย 11 ซี่งเป็นอุโมงค์เข้าสู่ห้างสรรพสินค้าโอชอง (ปัจจุบัน คือ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ 1 (ดอนจั่น) ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่), ทางลอดหนองประทีป, ทางลอดฟ้าฮ่าม บนทางหลวงหมายเลข 11 ทางลอดจุดที่ 8 ในถนนวงแหวนรอบกลางเมืองเชียงใหม่ ทางลอดแม่วาง และทางลอดต้นเกว๋น ในถนนสายเลี่ยงเมือง สันป่าตอง-หางดง

          ด้านงานก่อสร้างอาคารและพัฒนาที่ดิน บริษัทได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย และอาคารโรงแรมรอยัลล้านนา และโครงการพัฒนาที่ดิน ได้แก่ ล้านนาวิว, ล้านนาฮิลล์ และล้านนาเฮอริเทจ รวมทั้ง งานก่อสร้างสนามบิน ได้แก่ งานสร้างทางวิ่งและลานจอดของสนามบินนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่และสนามบินแม่สอด จังหวัดตาก และงานก่อสร้างปรับปรุงเสริมผิวทางวิ่ง สนามบินตราด

          ส่วนงานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำภายใต้สัญญารับเหมากรมชลประทาน มีผลงานก่อสร้างเขื่อนแม่สาน จ.ลำพูน และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง บริษัทได้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำและงานขุดคลองส่งน้ำแม่เมาะ เพื่อส่งน้ำให้โรงไฟฟ้าของ กฟผ. รวมทั้ง บริษัทได้รับสัมปทานจาก กฟผ. ให้ดำเนินการขนส่งดินและถ่านหินลิกไนต์ที่เหมืองแม่เมาะ จำนวน 10 ล้าน ลบ.ม.

          โดยเป็นโครงการขุดเปิดหน้าดินเหมือง ร่วมดำเนินการกับ บริษัท เชียงใหม่ เอเชีย จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัดวัลลภ และบริษัท บางกอกมอร์เตอร์ อิควิปเม้นท์ จำกัด ซึ่งได้รับสัมปทานเหมืองดังกล่าว จำนวน 2 ครั้ง และได้รับงานติดตั้งระบบสายพานส่งลิกไนต์ในเหมือง ต่อมาในปี 2539 บริษัทได้รับสัมปทานจาก กฟผ. ในงานขนส่งดินและถ่านหินลิกซ์ไนต์ที่เหมืองแม่เมาะ จำนวน 388 ล้าน ลบ.ม. มีสัญญาระยะยาว 12 ปี รวมมูลค่าโครงการทั้งหมดกว่า 10,000 ล้านบาท